ประวัติความเป็นมา

ตราสัญลักษณ์

      ตำบลตบหู มีประวัติความเป็นม ากล่าวไว้ว่า มีชาวบ้านคนหนึ่งนำเครื่องมือไปดักจับปลาในลำห้วยสมัน ปรากฏว่ามีผู้ผ่านมาเห็นปลาติดเป็นจำนวนมาก เกิดความอยากได้ปลา จึงขโมยเอาปลาที่ติดอยู่นั้น เจ้าของปลามาเห็นเข้า รู้สึกรู้สึกโกรธมากโ ที่มีคนมาขโมยปลาของตน ด้วยความโกรธจึงกระโดดเข้าไปตบหู คนขโมยปลาอย่างแรงทำให้สลบไป พอคนที่มาขโมยปลาฟื้นขึ้นมาก็ถูกผู้ใหญ่บ้านปรับเป็นเงินสิบสองสลึง เพราะขโมยของคนอื่น ต่อมามีการจัดตั้งชุมชนนี้เป็นหมู่บ้าน จึงใช้ชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านตบหู" มีผู้ใหญ่บ้านคนแรกชื่อ นายฮอง

      เมื่อมีการจัดตั้งเป็นตำบล ก็ได้ใช้ชื่อของตำบล ว่า "ตำบลตบหู" ตามชื่อของหมู่บ้าน ต่อมามีการจัดตั้งอำเภอใหม่ คือ อำเภอนาจะหลวย ซึ่งแยกออกจาก อำเภอเดชอุดม เป็นผลให้มีการแบ่งเขตปกครองใหม่ โดย "บ้านตบหู" ได้ไปขึ้นอยู่ในเขตปกครองของ ตำบลโนนสวรรค์ อำเภอนาจะหลวย แต่ "ตำบลตบหู" ยังอยู่ในเขตปกครองของอำเภอเดชอุดม มาจนถึงปัจจุบัน

      องค์การการบริหารส่วนตำบลตบหู ได้รับการจัดตั้งเป็นสภาตำบลเมื่อ วันที่ 17 เมษายน 2537 ต่อมาได้จัดตั้งเป็นองค์การบริหารส่วนตำบล เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2540, องค์การการบริหารส่วนตำบลตบหู ตั้งอยู่ หมู่ที่ 20 บ้านโนนเจริญ ตำบลตบหู อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อำเภอเดชอุดม ห่างจากที่ว่าการอำเภอเดชอุดม ประมาณ 32 กิโลเมตร

 

View the embedded image gallery online at:
https://tobhoo.go.th/about-us/history#sigProGalleriafed361db2b

Poll

ความพึงพอใจของประชาชนชาวตำบลตบหู ต่อผลการดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในเขตพื้นที่รับผิดชอบแต่ละประเภทอยู่ในระดับใด ?
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Map

สารสนเทศ สถ.

หน่วยงาน สถ.

ลิงค์น่าสนใจ